Aff Cup Mấy Năm 1 Lần – Chu Kỳ Tổ Chức?

Một số thông tin khác xung quanh giải đấu AFF Cup

AFF Cup mấy năm 1 lần là thắc mắc được rất nhiều người chơi đặt ra cho 7mvi.com. Bởi vì giải đấu này không có sự phổ biến như các giải đấu khác, ví dụ như World Cup, Olympic. Trong bài viết sau đây 7mvi.com sẽ chia sẻ cho bạn chu kỳ tổ chức chính thức của giải đấu này nhé.

AFF Cup là giải gì?

AFF Cup là giải gì?
AFF Cup là giải gì?

Trước khi tìm hiểu về AFF Cup mấy năm 1 lần, các bạn nên biết được giải đấu này là gì đã. AFF Cup có tên tiếng Anh là AFF Championship, tên đầy đủ là ASEAN Football Championship. Ngoài ra nhiều tờ báo hay tạp chí còn gọi đây là giải AFF Suzuki Cup. Bạn có thể hiểu AFF Cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do hiệp hội AFF đứng ra tổ chức và quản lý.

Lần đầu tiên AFF Cup tổ chức là vào năm 1996 tại đất nước nhỏ bé nhưng hiện đại Singapore. Trong giải đấu này có sự xuất hiện của 10 đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Có thể nói AFF Cup ra đời muộn hơn so với các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp ở các khu vực khác trên thế giới.

Ban đầu, AFF Cup được đặt tên là Tiger Cup và vẫn sử dụng cái tên này cho tới năm 2004. Sau đó Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chính thức đổi tên Tiger Cup thành AFF Suzuki Cup và vẫn được gọi như vậy cho tới bây giờ. Mặc dù có tên chính thức nhưng đa số người chơi vẫn gọi là AFF Cup.

Giải đáp câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần?

Theo thông báo chính thức của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, chu kỳ tổ chức của AFF Cup sẽ là 2 năm 1 lần. Có thể nói là chu kỳ của giải đấu này ngắn hơn so với các giải đấu khác như Copa America và World Cup. Lý do chính là bởi số lượng đội tuyển tham gia thi đấu khá ít nên vòng loại không kéo dài quá lâu.

Khoảng thời gian trước đây, mùa cao điểm nhất AFF Cup mấy năm 1 lần chỉ có tối đa 8 đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á ghi tên thi đấu. Tuy nhiên vào năm 2018 con số này đã tăng lên thành 10 đội. Lý do cho sự thay đổi này là bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã có sự điều chỉnh thể thức thi đấu. 

Trong đó, 9 đội bóng được đánh giá cao theo tiêu chí của FIFA sẽ được quyền tham gia luôn AFF Cup. Hai đội hạng 10 và 11 trên bảng xếp hạng của FIFA sẽ phải tranh tài với nhau trong một trận play-off để tìm ra đội mạnh hơn. Đội này sẽ được quyền đi tiếp vào AFF Cup. Đây chính là lý do mà mặc dù Đông Nam Á có 11 quốc gia nhưng lại chỉ có 10 suất tham dự.

Một số thông tin khác xung quanh giải đấu AFF Cup

Một số thông tin khác xung quanh giải đấu AFF Cup
Một số thông tin khác xung quanh giải đấu AFF Cup

Sau khi đã tìm hiểu về việc AFF Cup mấy năm 1 lần, việc bạn nắm được một số thông tin khác sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu hơn về giải đấu này. 

AFF Cup có quy định độ tuổi không?

Hiện tại, những cầu thủ được phép tham gia AFF Cup mấy năm 1 lần không còn bị giới hạn về độ tuổi như trước nữa. Do đó các huấn luyện viên có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn thành viên cho đội. Cho dù một cầu thủ đã lớn tuổi cũng có thể tham gia thi đấu và góp mặt trong đội hình.

AFF Cup có được tính điểm trong bảng xếp hạng FIFA không?

Bên cạnh câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần, việc AFF Cup có được tính điểm trong hệ thống FIFA không cũng được đưa ra khá nhiều. Trước đây giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup chỉ được xét điểm trong mỗi khu vực này. Tuy nhiên gần đây sức ảnh hưởng của AFF Cup đã lan rộng hơn rất nhiều. Thậm chí có nhiều quốc gia châu Âu đã mua bản quyền phát sóng giải đấu này.

Chính vì sự phổ biến ngày càng gia tăng đó mà FIFA đã thay đổi suy nghĩ của mình. FIFA đã điều chỉnh cách tính điểm xếp hạng của hệ thống các đội tuyển quốc gia từ khi mới thành lập cho đến nay. Hiện tại, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã chấp nhận cho phép AFF Cup là giải đấu tính điểm xếp hạng quốc tế. Như vậy AFF Cup có được tính điểm vào bảng xếp hạng FIFA.

AFF Cup có thuộc FIFA không?

Sau khi đã biết AFF Cup mấy năm 1 lần, bạn cần biết rằng AFF cup không thuộc FIFA. Mặc dù có được tính điểm vào hệ thống bảng xếp hạng FIFA nhưng thực chất AFF Cup vẫn là một giải đấu riêng và không trực thuộc FIFA. Cụ thể giải đấu AFF Cup chính là thành viên thuộc Liên đoàn thành viên của FIFA. Chính vì thế AFF Cup vẫn phải tuân thủ quy tắc của Liên đoàn bóng đá thế giới.

AFF Championship 2022

AFF Championship 2022
AFF Championship 2022

Sau khi đã giải đáp câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin về mùa AFF Cup năm 2022 vừa qua. Vào mùa giải này Thái Lan đã giành chức vô địch trên sân nhà của chính mình trước đội tuyển Việt Nam. Thực sự đáng tiếc khi Việt Nam đã để thua Thái Lan với tỷ số 3 – 2.

Kết luận

Chắc chắn rằng qua bài viết trên đây các bạn đã nhận được câu trả lời chính xác của câu hỏi AFF Cup mấy năm 1 lần. Năm sau AFF Cup sẽ được tổ chức nên các bạn hãy trông đợi vào giải đấu hấp dẫn này nhé.