V League Có Bao Nhiêu Vòng Trong Toàn Bộ Giải Đấu?

Giải đấu V League có bao nhiêu vòng đấu tất cả?

V League có bao nhiêu vòng gần như chỉ người chơi nào quan tâm đến bóng đá mới biết được. Hiện tại V League chính là giải đấu cấp câu lạc bộ nổi tiếng nhất của Việt Nam. Sau đây trang web 7mvi.com sẽ chia sẻ cho bạn số vòng thi đấu cụ thể của giải đấu danh giá này.

Giải đấu V League có bao nhiêu vòng đấu tất cả?

Giải đấu V League có bao nhiêu vòng đấu tất cả?
Giải đấu V League có bao nhiêu vòng đấu tất cả?

Vào thời điểm mới thành lập, V League chỉ có rất ít câu lạc bộ tham gia thi đấu. Trong 2 mùa giải 2000–2001 và 2001–2002, số lượng các câu lạc bộ ghi tên tham dự chỉ là 10 đội. Mùa giải các năm này có tổng cộng 18 vòng đấu. Vào năm 2013, số đội thi đấu đã tăng lên thành 12 đội, số vòng đấu vào thời điểm này là 22.

Mùa giải 2006, V.League có 13 câu lạc bộ tham dự và tổng cộng có 24 vòng đấu. Một năm sau, số câu lạc bộ đã cán mốc con số 14 và tổng cộng 26 vòng. Như vậy để giải đáp V League có bao nhiêu vòng thực sự khá khó khăn. Do số vòng của giải đấu này thường xuyên thay đổi liên tục.

Đến V.League 2013, số câu lạc bộ tham dự lại tiếp tục giảm xuống chỉ còn 12 đội. Lý do chủ yếu là bởi các câu lạc bộ này đã bị giải thể hoặc chuyển giao. Mặc dù qua nhiều nỗ lực để nâng con số câu lạc bộ tham gia lên nhưng việc này vẫn không đạt được do các câu lạc bộ gặp khó khăn về tài chính.

Cụ thể là câu lạc bộ KienLongBank đã không đủ nguồn kinh phí để đăng ký thi đấu tại V League. Từ đó đội bóng này đã hoàn toàn xin rút lui khỏi giải. Vì vậy, mùa giải V.League năm 2014 vẫn duy trì con số 13 đội. Do số đội tham gia ít đi nên vòng đấu giảm từ 26 xuống còn 24. Như vậy nếu bạn đang tìm hiểu V League có bao nhiêu vòng cũng cần chú ý thông tin này.

Từ mùa giải 2015 cho đến tận ngày nay, số câu lạc bộ ghi danh thi đấu là 14. Do đó số vòng đấu lại tiếp tục tăng lên con số 26. Sau đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có sự điều chỉnh đối với thể thức ở mùa giải 2020 và 2021. 

Tại hai mùa giải này V.League diễn ra 13 vòng trong giai đoạn 1, 5 và 7 vòng đấu cho 2 nhóm ở giai đoạn 2. Như vậy việc nắm được V League có bao nhiêu vòng khá khó khăn.

Thể thức thi đấu

Thể thức thi đấu
Thể thức thi đấu
  • Từ năm 1980 đến 1995, các câu lạc bộ sẽ được chia thành các bảng tương ứng với khu vực sinh sống. Ví dụ như các bảng dành riêng cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đối với bảng đấu, thể thức thi đấu được áp dụng là hình tròn. Các đội xuất sắc nhất sẽ tranh chức vô địch, các đội áp chót sẽ cố gắng để trụ hạng.
  • Mùa giải 1996 – V League có bao nhiêu vòng, 12 câu lạc bộ tham gia sẽ dựa theo thể thức vòng tròn hai lượt. Sau khi giai đoạn 1, 6 câu lạc bộ xuất sắc nhất sẽ áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn để chọn ra đội chiến thắng. Sáu câu lạc bộ áp chót cũng sẽ áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn để chọn ra 2 câu lạc bộ phải xuống hạng.
  • Mùa giải 1997 đến 2019: Thể thức vòng tròn vẫn tiếp tục được áp dụng. Đội ghi được nhiều điểm nhất sẽ được cầm cúp vô địch. Một vài đội xếp cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống hạng tuỳ theo quy định của từng mùa giải.
  • Mùa giải 2020 – V League có bao nhiêu vòng, 8 câu lạc bộ đứng đầu bảng xếp hạng sẽ áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn để tìm ra câu lạc bộ vô địch. 6 câu lạc bộ còn lại sẽ áp dụng thể thức thi đấu vòng tròn để tìm ra 1 câu lạc bộ bị xuống hạng. Trong đó cũng có 1 câu lạc bộ tham gia đá play off với đội xếp hạng 2 của giải hạng Nhất.
  • Sang mùa giải 2021, các câu lạc bộ lại tiếp tục thi đấu theo thể thức vòng tròn. Trong đó 6 câu lạc bộ xuất sắc nhất sẽ áp dụng thể thức vòng tròn để tìm ra câu lạc bộ chiến thắng. 8 đội còn lại cũng sẽ tương tự như mùa giải 2020 khi cũng phải đá vòng tròn để tìm ra đội phải xuống hạng.

Sự hình thành của V.League

Sự hình thành của V.League
Sự hình thành của V.League

Sau khi đã tìm hiểu về V League có bao nhiêu vòng và thể thức thi đấu, bạn nên nắm được sự hình thành của giải đấu này. Giải đấu được chính thức thành lập năm 1980. Từ đó cho đến năm 2021 V League đã tổ chức thành công 38 mùa giải.

Giải bóng đá vô địch quốc gia cấp câu lạc bộ Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi trong hành trình phát triển của mình. Cụ thể là cả về tên gọi, số lượng câu lạc bộ tham dự, thể thức thi đấu. Vì lẽ đó nên câu trả lời cho việc V League có bao nhiêu vòng kể từ khi thành lập sẽ không có câu trả lời duy nhất.

Chắc chắn rằng với vị thế là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ quy mô lớn nhất Việt Nam, trong tương lai V League sẽ phát triển hơn nữa. Đây chính là sân chơi để các câu lạc bộ và các cầu thủ trẻ thể hiện tài năng của mình.

Kết luận

Bài viết trên của 7mvi.com đã chia sẻ cho bạn biết V League có bao nhiêu vòng và thể thức thi đấu của giải này. Trang web 7mvi.com là một địa chỉ mà bạn có thể cập nhật thông tin về các giải đấu dễ dàng. Do đó bạn hãy truy cập vào đây nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực thể thao nhé,