VAR Là Gì? Ứng Dụng Của Công Nghệ Var Vào Thực Tế Như Thế Nào?

Công nghệ VAR là gì có bị giới hạn trong quá trình sử dụng không?

VAR là gì? Công nghệ VAR mang lại cho bóng đá những lợi ích nổi bật nào? Để có thể tự tin trả lời được các câu hỏi này, bài viết bên dưới đây 7mvi.com sẽ giúp mọi người giải đáp chi tiết. Cùng theo dõi nhé!

VAR là gì?

VAR là gì?
VAR là gì?

VAR trong bóng đá còn được gọi với tên khác trong tiếng Anh là Video Assistant Referee. Đây được hiểu là một dạng ứng dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài của các trận đấu thông qua video. Công nghệ Var khéo léo được đưa vào và sử dụng trong bóng đá nhằm mục đích giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định, lựa chọn chuẩn xác nhất thông qua các băng hình hay đoạn video được ghi lại.

Các tình huống được sử dụng VAR là gì?

Công nghệ VAR chỉ được hỗ trợ sử dụng trong một số tình huống cụ thể, nhất định trong một trận đấu. Cụ thể các tình huống quy định được sử dụng VAR là gì đó là:

Bàn thắng

Khi có một đội thi đấu khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ là công cụ được dùng để phát hiện lỗi việt vị hay lỗi kéo áo và những lỗi khác xuất hiện trong quá trình ghi bàn. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm ngay lập tức bàn thắng cũng sẽ không được trọng tài chấp nhận.

Tình huống sử dụng VAR là gì – Penalties

Khu vực trong vòng cấm chính là nơi VAR được ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt trên sân cỏ chỉ có thể được trọng tài duy trì hay hủy bỏ ngay sau khi tham khảo công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Thẻ đỏ trực tiếp
Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực xảy ra trên sân sẽ bị trọng tài ngăn chặn bởi VAR là gì. Tuy nhiên công nghệ VAR chỉ được trọng tài áp dụng đối với trường hợp thẻ đỏ trực tiếp và tuyệt đối không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải rất nhiều sai lầm khi đang điều khiển trên sân cỏ. Tuy nhiên, với công nghệ VAR, những sai lầm của các vị trọng tài này hoàn toàn có thể được sửa chữa. Tuy vậy, công nghệ VAR là gì cũng có các hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi của các cầu thủ và quá trình theo dõi của người hâm mộ.

Khi trọng tài muốn xem lại một trong những tình huống kể trên, họ chỉ cần đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước nhằm ra tín hiệu màn hình TV nhỏ đặt phía ngoài sân. Tại khu vực đặt màn hình tivi này, vị trọng tài chính sẽ thực hiện trao đổi, bàn bạc với tổ trọng tài VAR. 

Đồng thời họ sẽ xem kỹ lại tình huống trận đấu ở dưới nhiều góc quay khác nhau, bao gồm mọi ngóc ngách của góc quay từ các camera siêu chậm. Cuối cùng, sau khi đã xem xét kỹ vị trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định và lựa chọn cuối cùng của mình.

Công nghệ VAR là gì có bị giới hạn trong quá trình sử dụng không?

Công nghệ VAR là gì có bị giới hạn trong quá trình sử dụng không?
Công nghệ VAR là gì có bị giới hạn trong quá trình sử dụng không?

Không phải với tất cả, nhưng theo quy định, công nghệ VAR sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được bắt đầu. Nếu trường hợp VAR không phát hiện được sai sót cũng như các quả đá phạt hay ném biên… nghiễm nhiên trận đấu sẽ được tiếp tục. Ngoài ra, bàn thắng sẽ không được xác định bởi công nghệ VAR với trường trường hợp đội tấn công vi phạm các lỗi trong khi thi đấu. 

Cùng 7mvi.com tìm hiểu hoạt động của công nghệ VAR là gì?

Sau khi đã nắm chắc được về khái niệm công nghệ VAR là gì, mọi người cần phải biết được cách thức vận hành của công nghệ này. Toàn bộ những tình huống xuất hiện trên sân thi đấu sẽ được các camera ghi hình một cách đầy đủ và truyền trực tiếp tới một trung tâm đặc biệt. 

Trung tâm này được đặt tại thủ đô Moskva và còn được mọi người gọi với cái tên khác là VOM (The Video Operation Room). Tại đây sẽ bao gồm 3 vị trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ đang chờ sẵn để phân tích, tính toán các dữ liệu được thu về. Trong 13 vị trợ lý này, sẽ có 1 người duy nhất được chọn cho từng trận đấu và thực hiện hoạt động cùng đội ngũ gồm có 3 trợ lý trọng tài video khác lần lượt là AVAR1, AVAR2 và AVAR3.

Các trợ lý video này sẽ tập trung quan sát kỹ càng những tình huống quay chậm để kịp thời thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện ra các lỗi bất cập bị bỏ qua. Hoặc cũng có thể là trường hợp trọng tài chính cần thêm ý kiến về các tình huống nhạy cảm xuất hiện trên sân. Sau khi tham vấn ý kiến, mọi quyết định cuối cùng vẫn thuộc về lựa chọn của trọng tài chính.

Lời kết

Hy vọng qua bài được 7mvi.com chia sẻ trên đây, mọi người đã có được thêm những thông tin hữu ích, cần thiết về vấn đề công nghệ VAR là gì cũng như cách thức hoạt động của công nghệ này. Bên cạnh đó, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về công nghệ này, mọi người có thể truy cập website của 7mvi.com để cập nhật thêm nhé!