World Cup Mấy Năm 1 Lần Tổ Chức? Lịch sử World Cup

Lịch sử World Cup

World cup mấy năm 1 lần được tổ chức không phải người chơi nào cũng biết chính xác. Đây là giải đấu có quy mô lớn nhất hành tinh nên được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây 7mvi.com sẽ chia sẻ cho bạn tần suất tổ chức của giải vô địch bóng đá thế giới nhé.

Tổng quan về giải World Cup

Tổng quan về giải World Cup
Tổng quan về giải World Cup

Trước khi tìm hiểu về World Cup mấy năm 1 lần, trước tiên bạn nên tìm hiểu qua về giải đấu này đã. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về giải đấu.

World Cup là giải gì?

Việc tìm hiểu về World Cup sẽ giúp bạn giải đáp được World Cup mấy năm 1 lần. World Cup là giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp có quy mô lớn nhất thế giới. Giải đấu này do Liên đoàn Bóng đá Quốc Tế FIFA đứng lên tổ chức và chỉ dành cho các đội tuyển quốc gia nam. Tên gọi chính thức của World Cup là FIFA World Cup và có thể gọi là giải vô địch Bóng đá Thế Giới.

World Cup không chỉ là giải bóng đá mà còn là giải thể thao được quan tâm nhất. Theo thống kê, số lượng người xem World Cup còn vượt qua cả Olympic. Trận chung kết World Cup năm 2010 đã ghi nhận gần 1 tỷ người theo dõi. Đây là một kỷ lục mà chưa một sự kiện nào khác ghi nhận được.

Thể thức thi World Cup

Thể thức thi World Cup
Thể thức thi World Cup

Bên cạnh việc World Cup mấy năm 1 lần, thể thức thi World Cup cũng được rất nhiều người quan tâm. World Cup là một cơ hội lớn để bóng đá của một quốc gia vươn tầm ra thế giới. Do đó số lượng các nước đăng ký tham gia sự kiện này rất đông. 

Chính vì thế nên trước khi World Cup chính thức diễn ra, 3 năm trước đó sẽ là thời gian dành cho các vòng loại. Như vậy chắc bạn đã giải đáp được World Cup mấy năm 1 lần. Vòng loại sẽ chia ra thành 6 khu vực là khu vực Châu Phi, khu vực Châu Âu, khu vực Châu Á, khu vực Châu Đại Dương. Cuối cùng là khu vực Bắc Nam Mỹ. 

Đối với mỗi khu vực, liên đoàn FIFA sẽ không trực tiếp quản lý mà sẽ do liên đoàn bóng đá khu vực đó đảm nhận. Tuỳ theo nhiều yếu tố, FIFA sẽ quy định xem mỗi khu vực nhận được bao nhiêu tấm vé tham dự chung kết tổng. Mỗi khu vực sẽ có số vé tham dự không giống nhau. Những đội tuyển quốc gia đánh bại đối thủ trong trận play – off lục địa có thể được trao một – hai tấm vé tham dự.

Kể từ năm 1938, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định rằng đội chủ nhà (nơi đăng quang World Cup) sẽ trực tiếp nhận được tấm vé này. Tức là đội chủ nhà hoàn toàn không phải tham gia vòng loại. Do đó có rất nhiều quốc gia muốn giành quyền đăng cai giải World Cup.

Bên cạnh việc biết World Cup mấy năm 1 lần, nhận biết được cụ thể các vòng World Cup cũng rất quan trọng. Tổng cộng sẽ 32 đội tuyển được trao tấm vé bước vào vòng chung kết tổng. Vòng chung kết giải World Cup sẽ được chia ra 2 vòng là vòng bảng và vòng loại trực tiếp. 

Trong đó vòng bảng sẽ chia thành 8 bảng. Những đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ tiếp tục thi đấu với những bảng khác. Đội xếp thứ 3 mỗi bảng sẽ phải tham gia vào trận play – off để giành quyền đi tiếp vào vòng đấu loại.

Cuối cùng chúng ta sẽ được 16 đội cuối cùng. Từ 16 đội này lần lượt chọn ra 8 đội, giảm xuống 4 đội ở trận tứ kết và 2 đội ở trận chung kết. Tại trận chung kết đương kim vô địch sẽ xuất hiện. Ngoài ra còn có một trận đấu dành cho hai đội bị loại ở vòng tứ kết chọn ra đội xếp thứ ba.

Giải đáp câu hỏi World Cup mấy năm 1 lần?

Như đã nói ở trên, trước khi World Cup chính thức diễn ra sẽ có 3 năm để thực hiện vòng loại. Như vậy có thể khẳng định rằng chu kỳ diễn ra World Cup là 4 năm 1 lần. Kể từ giải World Cup tổ chức lần đầu năm 1930 cho đến nay đã có 22 giải World Cup được tổ chức.

Lịch sử World Cup

Lịch sử World Cup
Lịch sử World Cup

Sau khi tìm hiểu về World Cup mấy năm 1 lần, việc tìm hiểu lịch sử World Cup cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này. Ban đầu Thế vận hội Olympic được ra đời trước World Cup. Từ thành công của Olympic, FIFA đã nghĩ ra ý định tổ chức một sân chơi dành riêng cho bóng đá nam. 

Vào năm 1928, FIFA đã tổ chức một đại hội tại Amsterdam và đưa ra thông báo sẽ tổ chức 1 giải để cho các đội bóng nam toàn thế giới tranh tài. Vào năm 1930, Uruguay trở thành nước đầu tiên đăng cai giải World Cup do nước này đã nhiều lần vô địch Olympic trước đó. Tuy nhiên do thời điểm này di chuyển chưa thuận tiện nên chỉ có 13 quốc gia ghi tên tham dự. 

Những năm tiếp theo đáp án của câu hỏi World Cup mấy năm 1 lần vẫn là 4, cụ thể như sau:

  • Năm 1934, World Cup vẫn được tổ chức bình thường nhưng quy mô không lớn.
  • Năm 1942 và 1946, do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới 2, World Cup đã bị huỷ bỏ.
  • Năm 1950, World Cup được tổ chức lại và do Brazil đăng cai.
  • Từ năm 1934 đến năm 1978, World Cup được tổ chức bình thường nhưng số các quốc gia tham dự chỉ dưới 20 đội.
  • Năm 1982, con số này tăng lên 24 đội và 32 đội năm 1998. 
  • Đến 2026, World Cup được xác nhận con số này sẽ tăng lên 48.

Kết luận

Trên đây 7mvi.com đã chia sẻ cho bạn giải đấu World Cup mấy năm 1 lần được tổ chức. Như vậy chắc chắn bạn đã rõ câu trả lời là 4 năm rồi đúng không nào? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin nào liên quan đến World Cup, hãy truy cập vào trang chủ của 7mvi.com nhé.